จัดการความขี้เกียจในแบบของเรา

วิธีเอาชนะความขี้เกียจ
สวัดดีผู้อ่านทุกท่านถ้าพูดถึงเรื่องความขี้เกียจแล้ว มันมีกันแทบจะทุกคนใช่ไหมหละครับความขี้เกียจก่อตัวขึ้นเอง แล้วเราจะมีวิธีรับมือกับมันอย่างไรดี บทความนี้ Gucontent จะมาบอกเคล็ด 8 วิธีที่จะช่วยจัดการความขี้เกียจ มาให้ทุกท่านได้อ่านกัน


ตอนเช้าต้องรีบตื่น

ความขี้เกียจจะเริ่มตั้งแต่ตอนที่เราตอนนอนเลยแหละดังนั้นทุกเช้าเราต้องรีบตื่นให้เช้ากว่าเดิมหน่อย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเราจะสังเกตุเห็นว่าวันไหนที่ตื่นนอนแต่เช้าๆร่างกายจะรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และพร้อมที่จะสู้งานแต่ถ้าตื่นสายเมื่อไหร่ร่างกายเราจะรู้สึกอ่อนเพลียแถมยังขี้เกียจมากๆอีกด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากขี้เกียจอันดับแรกเลยต้องตื่นแต่เช้ากันนะครับทุกคน

รักในสิ่งที่ตัวเองทำ

หลายๆคนประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเพราะรักในสิ่งที่ทำ แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้คนส่วนใหญ่ทำเพื่อความอยู่รอดและเป็นหน้าที่แต่ไม่ได้ชอบในสิ่งที่ทำเท่าไหร่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เกียจได้ดังนั้นลองหาข้อดีในสิ่งที่เราทำอยู่และลองปรับเปลี่ยนความคิดจากไม่ชอบทำให้ชอบเปิดใจกับสิ่งที่กำลังทำแค่นี้ก็จะทำให้มีความสุขกับงานที่ทำแล้วเมื่อชีวิตมีความสุขดีความขี้เกียจก็จะไม่มาเยี่ยมอย่างแน่นอน

หาแรงจูงใจ

สิ่งที่ทำจะประสบความสำเร็จได้ต้องมีแรงจูงใจเข้าช่วยดังนั้นเราจะต้องหาแรงจูงใจให้กับตัวเองอย่างเช่น ต้องนึกถึงวันข้างหน้าว่าสิ่งที่เราทำอยู่นี้จะทำให้อนาคตของตัวเองสบายขึ้นเพียงแค่ขยันขึ้นอีกนิด ไม่นานชีวิตก็จะสุขสบายซึ่งความมคิดเช่นนี้ถือว่าเป็นแรงจูงใจอีกหน่อยซึ่งจะทำให้เราขยันและไม่ขี้เกียจ

ตั้งเป้าหมาย

คนเราถ้ามัวแต่ทำงานแบบไม่มีเป้าหมายหรือไม่มีรางวัลให้ตัวเองบ้างจะยิ่งทำให้ขี้เกียจ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่บอกกับตัวเองว่าเงินเดือนออกเดือนนี้จะให้รางวัลกับตัวเองคือ สิ่งของที่ชื่นชอบนั่นจะทำให้มีกำลังใจที่อยากจะสู้งานต่อเพราะต้องทำให้ได้ดั่งที่ตั้งเป้าหมายไว้ เป้าหมายหรือรางวัลที่อยากได้ควรมีทุกเดือนถึงแม้จะเป็นสิ่งของที่มีราคาไม่แพงหรือเป็นเป้าหมายเล็กๆแต่นั้นคือแรงบันดาลใจส่วนนึง

ร่างกายต้องพร้อม

การที่ร่างกายจะพร้อมสู้กับงานนั้นร่างกายจะต้องแข็งแรงและจิตใจจะต้องดีด้วยดังนั้นควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การกำจัดความขี้เกียจออกไปนั้นจะต้องอาศัยสิ่งเหล่านี้เข้าช่วยอย่าง เช่น การออกกำลังกาย จะทำให้ร่างกายสดชื่นแข็งแรง แต่ถ้าไม่ออกกำลังกายแล้วก็ยิ่งจะทำให้ร่างกายอ่อนแรงและเหนื่อยจากการทำงานจึงเป็นต้นเหตุของความขี้เกียจและไม่อยากจะทำงานต่อนั่นเอง

มองโลกในแง่บวก

ความคิดเรามีผลต่อพฤติกรรมในแต่ละวันของเราทุกเช้าหลังจากตื่นนอน ควรพูดแต่เรื่องดีๆอย่างเช่น วันนี้เป็นวันที่มีความสุขมากๆรู้สึกอย่างทำงานมากๆแค่นนี้ก็จะทำให้ทั้งวันไม่รู้สึกขี้เกียจเลย แต่ทว่าถ้าหากวันไหนที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้วพูดว่าขี้เกียจทั้งวันนู้นนี่นั่น รับรองว่าวันนั้นจะทำให้มีแต่ความขี้เกียจทั้งวันอย่างแน่นอน

นึกถึงเรื่องแย่ๆของความขี้เกียจ

ซึ่งจะมีให้เห็นอยู่มากมายสำหรับใครที่ไม่ขยันทำงานชีวิตของผู้นั้นก็จะยังคงอยู่กับที่ไม่มีความน่าเชื่อถือและที่สำคัญไม่มีใครอยากจะร่วมชีวิตด้วยดังนั้นที่เราคิดถึงเรื่องแย่ๆของความขี้เกียจก็จะเป็นเหมือนแรงบันดาลใจที่จะคอยผลักดันให้เรากลายเป็นคนมีแรงฮึดสู้ ตั้งหน้าตั้งตาทำงานต่อไป

เลิกผลัดวันประกันพรุ่ง

ข้อนี้ถือว่าสำคัญมากๆเพราะคำพูดที่ว่าพรุ่งนี้ค่อยทำจะเป็นการบ่งเพราะความขี้เกียจแต่ในทางกลับกันถ้าหากสิ่งที่คุณคิดแล้วลงมือทำทันทีเป้าหมายที่ตั้งไว้ก็จะประสบความสำเร็จอันรวจเร็ว

Post a Comment

0 Comments